Loading: 0%
SAU ĐẠI DỊCH, NGÀNH TÔN THÉP VIỆT ĐỨNG TRƯỚC KHÓ KHĂN VÀ THÁCH THỨC
20.05.2020
SAU ĐẠI DỊCH, NGÀNH TÔN THÉP VIỆT ĐỨNG TRƯỚC KHÓ KHĂN VÀ THÁCH THỨC

Tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất của ngành tôn thép

Đại dịch Covid-19 đem đến áp lực kinh tế và thiếu nhu cầu hạ nguồn dẫn đến một loạt các đợt cắt giảm sản xuất lớn nhất và ngừng hoạt động của nhiều công ty. Ngành tôn thép trong nước tiếp tục đối mặt thách thức do sự ngưng trệ các ngành sản xuất sử dụng tôn thép như: công nghiệp xây dựng, hạ tầng cơ sở,..

Hơn thế nữa, kể từ đại dịch Covid-19 xuất hiện tại Trung Quốc thì xu thế giá thép trên thị trường thế giới và Trung Quốc đi xuống khiến giá trong nước cho dù xuống sâu thì số lượng tiêu thụ cũng rất ít.

Xuất khẩu tôn thép cũng bị đình trệ do lo ngại sự lây lan của dịch Covid-19, ước tháng 2/2020 giảm 35-40% so với cùng kỳ năm trước dẫn đến cân đối nguồn vốn ngoại tệ doanh nghiệp rất khó khăn.

Những dự báo về thách thức đối với ngành tôn thép Việt sau đại dịch 

Trên thị trường thế giới, các tổ chức đều đánh giá kinh tế thế giới năm 2020 trong xu hướng giảm, cộng với tác động từ dịch sẽ làm cho tăng trưởng cực kỳ thấp. Tại Trung Quốc, nơi xuất phát và bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch, hoạt động kinh tế trì trệ, xuất nhập khẩu ngưng lại, nhiều nhận định tăng trưởng GDP của Trung Quốc cả năm sẽ chỉ vào khoảng 5-5.5%, giảm 0,3-0,8% so với dự báo trước đó. 

Đối với thị trường tôn thép trong nước, sau thời gian chững lại của quý I/2020 nhu cầu sẽ tăng trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, thị trường tôn thép trong nước sẽ phải đối phó với Trung Quốc do Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng mức hoàn thuế đối với 1.084 hàng hóa xuất khẩu lên 13% và với 380 mặt hàng lên 10% kể từ ngày 20/3/2020. Việc tăng hoàn thuế như vậy, các nhà xuất khẩu tôn thép Trung Quốc sẽ linh hoạt hơn để giảm giá xuất khẩu hơn nữa và do đó nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Tình hình sản xuất và bán hàng tôn thép xây dựng trong thời gian tới sẽ khó khăn và nhiều thách thức hơn do nhu cầu thấp, cạnh tranh lại cao. Nhưng với tình hình dịch bệnh được kiểm soát vô cùng tốt thì mong rằng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ sớm đi vào quỹ đạo hoạt động

By Pomina