Chia sẻ kiến thức

AZ LÀ GÌ VÀ Ý NGHĨA ĐẰNG SAU CÁI TÊN NÀY Ở CÁC LOẠI TÔN

Wednesday, 08/02/2023, 10:42 GMT+7

Đằng sau mỗi cái tên hầu hết sẽ có một câu chuyện, tương tự như những ký hiệu AZ trong tên các sản phẩm tôn Pomina đều có ý nghĩa đại diện cho riêng mình. Tham khảo nội dung bên dưới đây để biết cụ thể câu chuyện đằng sau những cái tên AZ70, AZ100 hay AZ150. 

Vậy AZ là gì? 

AZ là tên gọi được dùng cho các dòng tôn lạnh hay còn gọi là tôn mạ nhôm kẽm, trong đó thành phần lớp mạ sẽ bao gồm 55% Nhôm (Al), 43.5% Kẽm (Zn), 1.5% Silic được phủ lên mác thép nền. Theo đó, AZ là viết tắt của 2 nguyên tố hóa học chiếm phần lớn trong thành phần lớp mạ là Al (Nhôm) và Zn (Kẽm).

Thành phần lớp mạ nhôm-kẽm-silic trên mác thép nền

Tuy nhiên, hàm lượng phủ mạ của các loại tôn trong cùng một thương hiệu sẽ khác nhau, cho nên mới có các cách gọi tôn như tôn AZ70, AZ100 hay AZ150. Các số hiệu đi sau ký tự AZ đang thể hiện cho trong lượng lớp mạ nhôm kẽm (đơn vị: gram) được phủ đều lên 2 bề mặt mác thép có kích thước 1m2. Ví dụ tôn AZ70 nghĩa là trọng lượng lớp mạ nhôm, kẽm, silic là 70g/ m2/ 2 mặt mác thép nền 

Trọng lượng lớp mạ cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến độ dày tôn hay còn gọi là Zem, độ dày tôn càng lớn thì độ bền càng tăng nhưng đòi hỏi khả năng chịu tải của công trình cũng tăng theo. Hơn nữa, Zem tôn càng lớn thì giá thành tôn càng cao, ví dụ như tôn AZ100 sẽ có giá thành cao hơn tôn AZ70 và AZ50 khá nhiều, trung bình dao động tầm 10.000 – 20.000/m hoặc thậm chí hơn. Ngoài trọng lượng lớp mạ, Zem tôn tăng hay giảm còn phụ thuộc vào mác thép nền, độ dày lớp biến tính và lớp sơn phủ bảo vệ bên ngoài (nếu có). Theo tiêu chuẩn thì tôn lạnh phải đạt chuẩn từ AZ70 trở lên và tôn lạnh màu phải đạt từ AZ50 trở lên. 

Đa số nhà ở hay công trình dân dụng thường chỉ cần dùng AZ70 hoặc AZ100 là đủ, nếu với tôn lạnh màu là AZ50 hoặc AZ100. Chỉ có nhà máy công nghiệp hay khu vực có môi trường gần biển, sông có độ ẩm và nồng độ muối trong không khí cao sẽ có nhu cầu dùng loại AZ150 hoặc AZ180, tất nhiên giá thành của 2 loại này cũng cao hơn AZ100 khá nhiều. Tuy vậy, người dùng cũng cần lưu ý là một số hãng tôn vì lợi nhuận hoặc tôn kém chất lượng nhập từ Trung Quốc, mặc dù được để là tôn lạnh AZ70 nhưng thực chất lại có thể là AZ50, thâm chí AZ30 và trên tấm tôn sẽ không in thông tin để khách hàng nhận biết. 

Do đó, tốt nhất khi mua tôn, bạn nên đến các xưởng cán uy tín là đại lý chính hãng cho các thương hiệu tôn có chất lượng, thông tin được in rõ ràng trên tấm tôn. Đồng thời, bạn cũng nên hỏi loại được mua là AZ50, AZ70 hay AZ100 để biết vì sao cùng một thương hiệu mà giá lại khác nhau. Bởi như đã đề cập ở trên, thông số lớp mạ nhôm kẽm càng lớn giá thành cũng sẽ mắc hơn. 

Các dòng tôn lạnh của Pomina có đáp ứng các tiêu chuẩn trên?

Đối với Tôn Pomina, hiện tại chúng tôi có 3 dòng tôn lạnh phổ biến sau:

  • Pomina AZ70/AZ100 là nhóm tôn lạnh chuyên cho các công trình dân dụng, nhà ở hay chuồng trại với thời gian bảo hành chống mòn thủng là 5 năm cho AZ70 và 10 năm cho AZ100. 

  • Solar AZ100 là dòng tôn được thiết kế thêm lớp sơn phủ Pomina Crystal độc đáo giúp gia tăng khả năng chống mòn thủng và cách nhiệt tại các công trình được xây dựng ở các khu vực miền trung, ven ao hồ, sông biển hay những nơi có độ ẩm hay nồng độ muối cao trong không khí. Thời gian bảo hành chống mòn thủng cam kết là 15 năm. 

  • ShieldViet AZ150 là dòng tôn cao cấp kết hợp với lớp phủ Pomina Crystal đặc chế riêng cho khu vực có nồng độ kiềm, axit hay hóa chất cao, rất thích hợp cho xây dựng các khu biệt thự villa cao cấp gần biển hay nhà xưởng công nghiệp, khu chế xuất. Bảo chứng chất lượng bằng chính sách bảo hành chống mòn thủng là 20 năm. 

Sản phẩm Tôn Pomina cam kết đúng tỷ trọng theo công bố, phân loại rõ ràng với các thông số được in đầy đủ trên tấm tôn. Chất lượng sản phẩm được công nhận theo tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản JIS G3322 và tiêu chuẩn của Hiệp Hội Vật Liệu Và Thử Nghiệm Hoa Kỳ ASTM A792 được tổ chức Chứng Nhận và Giám Định Quốc Tế ISOCERT công nhận. 

Sử dụng Tôn Pomina cho công trình, chúng tôi đảm bảo bạn sẽ có những những mái nhà đẹp, sáng bóng bền lâu đúng như mong đợi. Cần thêm thông tin, quý khách vui lòng gọi Hotline 0906 68 79 17 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm. 

Reviews